ĐOÀN THANH NIÊN CÁC CƠ QUAN TỈNH “TIÊN PHONG , ĐOÀN KẾT, SÁNG TẠO, PHÁT TRIỂN”

Chủ nhật - 19/06/2022 23:21
(Bài phát biểu của Bí thư Đảng uỷ Tại Đại hội Đoàn TN CCQ tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022-2027, ngày 18/6/2022)
IMG 1793 ĐH đoàn
IMG 1793 ĐH đoàn
           Kính thưa Đoàn Chủ tịch;
          Kính thưa các vị đại biểu, khách quý;
          Thưa các các bạn đoàn viên, thanh niên thân mến!
          Hôm nay, Đoàn Thanh niên (TN) Các cơ quan (CCQ) tỉnh tổ chức trang trọng Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022-2027. Tôi rất vui mừng được về dự và thay mặt Ban Thường vụ Đảng ủy CCQ tỉnh phát biểu tại Đại hội, lời đầu xin gửi đến các vị đại biểu, khách quý, cán bộ Đoàn qua các thời kỳ và toàn thể cán bộ, đoàn viên thanh niên lời chào trân trọng và lời chúc tốt đẹp nhất về sức khỏe, về gia đình, cuộc sống và sự nghiệp. Chúc  Đại hội thành công rực rỡ.
          Kính thưa các đồng chí!

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Thanh niên là bộ phận quan trọng của dân tộc”, “Thanh niên là chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn là do các thanh niên” . Trước lúc đi xa, trong bản Di chúc thiêng liêng, Người căn dặn: Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”.

         Thực hiện lời Bác dạy, trong các thời kỳ cách mạng, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn dành sự quan tâm, tin tưởng đối với thế hệ trẻ. Bước vào thời kỳ đổi mới, với tinh thần "xây dựng Đoàn là xây dựng Đảng trước một bước".  Đảng ta cũng như Tỉnh uỷ và các cấp uỷ trong Đảng bộ CCQ tỉnh đã ban hành nhiều văn bản và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo các điều kiện thuận lợi để các tổ chức Đoàn hoạt động, cổ vũ, động viên thế hệ trẻ tự tin, vững bước đi lên, phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo, tô thắm truyền thống vẻ vang của Đoàn TN trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc
Kính thưa toàn thể Đại hội!
Qua báo cáo tổng kết nhiệm kỳ do Đoàn chủ tịch Đại hội trình bày, ý kiến phát biểu, tham luận của các đại biểu tại Đại hội và quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của BTV Đảng uỷ CCQ tỉnh, có thể khẳng định trong nhiệm kỳ qua Đoàn TNCCQ tỉnh đã thu được những thành tựu rất đáng trân trọng trong các mặt hoạt động:
Công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội và định hướng dư luận trong thanh niên được quan tâm. Việc tuyên truyền, giáo dục, học tập chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh được triển khai bằng nhiều hình thức, nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, như: Thông qua các đợt sinh hoạt chính trị, diễn đàn thanh niên, các cuộc thi tìm hiểu; câu lạc bộ lý luận trẻ...
 Ban Thường vụ, BCH Đoàn TN CCQ tỉnh luôn có được sự đoàn kết, gắn bó, phát động và tổ chức nhiều phong trào thi đua như: Phong trào Sáng tạo trẻ”; phong trào “3 trách nhiệm”; phong trào ‘‘Thanh niên Bắc Giang tham gia cải cách hành chính’’, phong trào Hai tốt”; hành trình về các địa chỉ đỏ, dâng hương tại khu lưu niệm nhà thờ Bác Hồ, tọa đàm, hội thi, diễn đàn nói chuyện về Bác. Triển khai nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” “Hành trình về nguồn”, “Theo dấu chân những người anh hùng”, ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi”. Các cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” ; “Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo”...
Các chiến dịch “Xuân tình nguyện”, “Tháng Thanh niên”, “Tình nguyện hè”, “Tình nguyện mùa Đông – Xuân”, “Tình nguyện tham gia phòng, chống dịch Covid-19”; “hiến máu tình nguyện”, “tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới”, cải cách hành chính, bảo vệ môi trường... với nhiều hoạt động cụ thể như: Làm đường bê tông nông thôn; làm sân bê tông nhà văn hóa, trường học; xây nhà nhân ái, trồng cây xanh; chuyển giao mô hình kinh tế, chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ; tặng quà hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí; nhận đỡ đầu thường xuyên trẻ em có hoàn cảnh khó khăn...với tổng kinh phí hàng tỷ đồng.
Những hoạt động đó, phong trào đó có hiệu quả rất thiết thực và ý nghĩa lớn đối với sự nghiệp phát triển kinh - tế xã hội của tỉnh nhà. Qua đó cũng phát hiện, nhân rộng nhiều điển hình, tiên tiến, gương mặt trẻ, tài năng trẻ, công chức viên chức trẻ tiêu biểu, tạo sức lan toả tốt trong cộng đồng.
 Công tác xây dựng Đoàn, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan được chú trọng như: Tổ chức nhiều lớp tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn, kết nạp được trên 1.580 đoàn viên mới; giới thiệu kết nạp được 680 đoàn viên ưu tú vào Đảng...
Kết quả, đã hoàn thành 09/10 nhóm chỉ tiêu nhiệm vụ được Đại hội lần thứ V đề ra, trong đó có 04 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức. Hằng năm Đoàn TN CCQ tỉnh đều được tổ chức Đoàn cấp trên đánh giá hoàn thành tốt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được biểu dương khen thưởng.
  Tại đại hội đảng bộ các cấp trong Đảng bộ CCQ tỉnh vừa qua, nhiều cán bộ Đoàn được tín nhiệm bầu vào cấp ủy. Nhiều đồng chí được bổ nhiệm vào các chức danh lãnh đạo, quản lý ở các cơ quan, đơn vị của tỉnh. Tổ chức Đoàn đã trở thành người bạn đồng hành của tuổi trẻ trong học tập, rèn luyện và trưởng thành, có sức cuốn hút đông đảo thanh niên, thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ cấp uỷ đảng, lãnh đạo cơ quan giao phó. Thay mặt Ban Thường vụ Đảng ủy CCQ tỉnh, tôi ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những thành tích của cán bộ, đoàn viên, thanh niên khối CCQ tỉnh đã đạt được trong 5 năm  qua.
          Thưa toàn thể các đồng chí!

          Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh CCQ tỉnh lần này diễn ra trong khí thế toàn Đảng, toàn dân toàn quân đang ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Đại hội Đảng bộ CCQ tỉnh lần thứ XVIII và đại hội cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra. Trong bối cảnh có nhiều thuận lợi nhưng không ít khó khăn, thách thức, đòi hỏi mỗi người đoàn viên, thanh niên phải nhận thức đúng đắn được trách nhiệm của mình trong sự nghiệp xây dựng, phát triển của quê hương, đất nước.
          Từ đầu nhiệm kỳ, Đảng uỷ CCQ tỉnh đã ban hành “Đề án về đổi mới, nâng cao chất lượng lãnh đạo của cấp ủy với các tổ chức đoàn thể của Đảng bộ giai đoạn 2021-2025”, trong đó có nhiều nội dung về công tác thanh niên. Để thực hiện có hiệu quả Đề án này và từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đoàn Thanh niên, khắc phục những mặt hạn chế thiếu sót đã được chỉ ra, tôi đề nghị các cấp bộ Đoàn và tuổi trẻ khối CCQ tỉnh phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, khẳng định vai trò, trách nhiệm của mình trong một số nhiệm vụ sau:

          Một là, Phải thường xuyên làm tốt công tác tư tưởng, kịp thời nắm bắt tình hình, diễn biến tư tưởng của đoàn viên thanh niên, trực tiếp thực hiện và tham mưu giúp cấp ủy làm tốt công tác giáo dục chính trị, giáo dục pháp luật, giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thanh niên. Đoàn viên thanh niên khối CCQ tỉnh hầu hết đều đang đảm nhận những vị trí trọng yếu trong các cơ quan, sở, ban, ngành và đơn vị sự nghiệp của tỉnh, có ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị. Vì vậy bên cạnh kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ phải có hiểu biết sâu về nhiều mặt, phải thường xuyên học tập nghiên cứu lý luận chính trị, am hiểu pháp luật, tình yêu tha thiết đối với quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc, phải trau dồi lý tưởng, đạo đức cách mạng, niềm tin vào chế độ XHCN, tiếp nối truyền thống cha, anh, tiên phong, rèn luyện tác phong, lề lối công tác, ý thức tôn trọng Nhân dân... Các tổ chức Đoàn cần chú trọng tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức công tác truyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên, gắn với đẩy mạnh thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nêu gương người tốt việc tốt, nhân rộng điển hình tiên tiến, tích cực bảo vệ nền tảng rư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, các thông tin xấu, độc ảnh hưởng đến thế hệ trẻ. Coi đây là nhiệm vụ hàng đầu của tổ chức đoàn.
          Hai là, quan tâm xây dựng, củng cố tổ chức đoàn vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, đủ sức đảm nhận vai trò nòng cốt trong phong trào thanh niên. Phải coi công tác xây dựng Đoàn là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng đảng; xác định rõ xây dựng đoàn vững mạnh là xây dựng đảng trước một bước. Phải thường xuyên kiện toàn về tổ chức, rà soát bố trí sắp xếp lại hệ thống tổ chức đoàn cho phù hợp với mô hình tổ chức của các cơ quan, đơn vị; kịp thời kiện toàn, bổ sung cán bộ ở những nơi còn thiếu, lựa chọn những cán bộ đoàn tiêu biểu, có đủ phẩm chất và năng lực, nhiệt tình công tác, nổi trội trong các phong trào thi đua để bầu làm bí thư Đoàn. Quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng, không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đoàn và đoàn viên, nhất là về lập trường chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức và tính tiên phong, gương mẫu trước công việc được giao. Việc phát động và tổ chức các phong trào đoàn phải bảo đảm thiết thực, hiệu quả gắn với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, tránh các biểu hiện phô trương hình thức, lãng phí. Các cấp bộ Đoàn cần nghiên cứu để đảm nhận những công trình, phần việc phù hợp. Hiện nay, Đoàn TN CCQ tỉnh có 42 tổ chức cơ sở trực thuộc với hơn 2.850 đoàn viên và 1150 thanh niên đang công tác tại các cơ quan, sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp cấp tỉnh, hầu hết đoàn viên đều có trình độ đại học, trên đại học. Với tiềm năng và thế mạnh đó và tinh thần "đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên", các đồng chí phải xung kích, đi đầu trong các lĩnh vực đòi hỏi kiến thức, sức trẻ, sự nhanh nhạy của thanh niên, như trong học tập, nghiên cứu khoa học; ứng dụng công nghệ thông tin, tham gia vào quá trình chuyển đổi số, xây dựng xã hội số; xây dựng các mô hình ứng dụng công nghệ cao, gương mẫu chấp hành pháp luật và tham gia bảo vệ an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa mới; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; an toàn giao thông, an sinh xã hội... phát huy tinh thần xung phong, tình nguyện đi công tác tại các vùng khó khăn của tỉnh.
          Ba là,  phải thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc trong tổ chức sinh hoạt đoàn, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ. Xây dựng quy chế hoạt động, phân công rõ trách nhiệm từng cá nhân; duy trì có nền nếp và tích cực đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt Đoàn, nhằm tập hợp, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên vào tổ chức. Hình thức sinh hoạt cần đa dạng hóa. Nội dung sinh hoạt phải phong phú sinh động, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, có chương trình kế hoạch cụ thể, bảo đảm phù hợp với đặc điểm của cơ quan, đơn vị. Phấn đấu tổ chức sinh hoạt Đoàn theo chuyên đề chuyên sâu ít nhất 06 tháng, một lần.
        Bốn là, tích cực tham gia công tác xây dựng đảng, xây dựng cơ quan vững mạnh; tham mưu góp ý, hiến kế với cấp ủy, tổ chức đảng, thủ trưởng cơ quan, đơn vị để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao.  Xây dựng các diễn đàn để thanh niên đóng góp các ý kiến tâm huyết với Đảng, chính quyền; tích cực bồi dưỡng, tạo nguồn, giới thiệu những đoàn viên ưu tú để kết nạp vào Đảng; tham gia giám sát, phản biện xã hội theo quy định.
       Năm là, phải thường xuyên quan tâm, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của đoàn viên thanh niên; giúp đỡ những thanh niên yếu thế vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống với tinh thần "không có thanh niên nào bị bỏ lại phía sau". Các tổ chức đoàn phải khơi dậy ý chí quyết tâm, trợ sức để đoàn viên, thanh niên thực hiện những ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ, tích cực học tập công tác, phấn đấu vươn lên trở thành những cán bộ lãnh đạo, quản lý, đem tài năng và trí tuệ phục vụ tổ quốc, đi đầu làm kinh tế, làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình, quê hương và đất nước. Các bạn đoàn viên, thanh niên xin nhớ, mình đang sống những ngày tháng tươi trẻ, đẹp nhất của cuộc đời. Thời gian là thứ quý giá, không thể tái tạo được. Các bạn phải có khát vọng mạnh mẽ, luôn thắp sáng ước mơ, xung kích vào những nơi khó khăn, những phần việc khó, phức tạp, tự rèn luyện mình trước những gian nan, thử thách để phát triển.
          Tại Đại hội này, thay mặt Ban Thường vụ Đảng ủy CCQ tỉnh, tôi xin cảm ơn sự quan tâm, phối hợp của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh; cấp ủy đảng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các thế hệ cán bộ Đoàn, những năm qua đã luôn quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên CCQ tỉnh. Trong thời gian tới đề nghị các đồng chí tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa, tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa để các tổ chức Đoàn hoạt động; tạo cơ hội cho đoàn viên thanh niên được phát huy trí tuệ, thể hiện tài năng, khát vọng và sức trẻ của mình, cống hiến cho xã hội. 

          Thưa toàn thể các đồng chí.
           Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu của chúng ta từng nói “Một năm khởi đầu từ mùa xuân, Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ, Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Tôi tin tưởng rằng với ý chí, sức trẻ trí tuệ và sự quyết tâm, dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng trong Đảng bộ CCQ tỉnh và sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh đoàn TN Bắc Giang, chắc chắn rằng trong nhiệm kỳ tới Đoàn TN CCQ tỉnh sẽ thực hiện tốt chủ đề Đại hội “TIÊN PHONG , ĐOÀN KẾT, SÁNG TẠO, PHÁT TRIỂN”  và sẽ nhiều thành tựu hơn nữa. 
         Với tình cảm thân ái và niềm tin sâu sắc, tôi xin chúc Đại hội của chúng ta thành công tốt đẹp; chúc các vị đại biểu, các đồng chí, các bạn đoàn viên thanh niên mạnh khoẻ - hạnh phúc và thành công.
Trân trọng cảm ơn!

Tác giả bài viết: PGS.TS Thân Minh Quế, TUV, Bí thư Đảng uỷ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Giới thiệu...

PGS. TS. Thân Minh Quế - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Các Cơ quan tỉnh Bắc Giang.

Ca khúc: Người lái đò trên dòng đời
Thống kê
  • Đang truy cập84
  • Máy chủ tìm kiếm78
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay10,136
  • Tháng hiện tại308,289
  • Tổng lượt truy cập16,572,583
ẢNH HOẠT ĐỘNG
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này từ nguồn thông tin nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây