Yên Thế xây dựng thương hiệu "gà đồi"

Thứ hai - 19/10/2015 22:52
Huyện Yên Thế (Bắc Giang) có diện tích đất tự nhiên hơn 30 nghìn ha, trong đó hơn 23.900 ha là đất nông nghiệp. Huyện có 21 xã, thị trấn với hơn 26 nghìn hộ dân, số hộ nông nghiệp nông thôn chiếm gần 95%. Trong công cuộc đổi mới của đất nước hiện nay, bộ mặt nông thôn ở Yên Thế đã có nhiều khởi sắc. Những con đường trải nhựa thẳng tắp, những ngôi nhà cao tầng ẩn hiện bên những đồi cây, vườn vải thiều bạt ngàn..., tất cả là thành quả lao động của nhân dân các dân tộc trong huyện.
Gà đồi Yên Thế
Gà đồi Yên Thế

Với quan điểm phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, và để phát huy tiềm  năng thế mạnh của địa phương, ngay từ đầu năm 2006, Huyện ủy Yên Thế đã xây dựng và ban hành chương trình phát triển nông - lâm nghiệp hàng hóa giai đoạn 2006-2010, trong đó xác định phát triển chăn nuôi gà là một trong bốn loại con chủ yếu, Huyện ủy đề ra kế hoạch tập trung chỉ đạo phấn đấu đến năm 2010 tổng đàn gia cầm trên địa bàn huyện đạt 4 triệu con. Thực hiện chủ trương trên, UBND huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo phát triển cây, con hàng hóa và chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác chỉ đạo các ngành, các cấp cùng tham gia thực hiện. Nhiều tổ chức đoàn thể như: Hội Nông dân, Ðoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội CCB huyện đã tích cực quán triệt sâu rộng đến từng đoàn viên, hội viên của mình, làm cho mọi người hiểu rõ lợi ích của việc phát triển chăn nuôi gà thả đồi, thả vườn dưới tán cây vải thiều.

Huyện ủy, UBND huyện cũng có cơ chế hỗ trợ, kích cầu sản xuất và tiêu thụ hợp lý, nên phong trào chăn nuôi gà đồi được phát triển mạnh mẽ ở hầu hết các xã trên địa bàn huyện, nhất là ở các xã Canh Nậu, Tam Tiến, Xuân Lương, Tam Hiệp, Ðồng Tiến, Ðồng Vương, Ðồng Kỳ, Tiến Thắng và An Thượng. Chỉ trong thời gian ngắn, tổng đàn gia cầm đã tăng nhanh.

Nhằm nâng cao hơn chất lượng gà con thương phẩm, huyện Yên Thế đã xây dựng và chỉ đạo thực hiện đề án nuôi gà bố mẹ với quy mô 5.000 con tại năm xã với 17 hộ tham gia. Huyện đầu tư xây dựng các mô hình trình diễn về nuôi gà bố mẹ đã trực tiếp và gián tiếp thúc đẩy công tác xã hội hóa về sản xuất con giống, nên đã có thêm 27 hộ, 38 lò ấp nở gà con thương phẩm đi vào hoạt động, mỗi năm cung ứng cho thị trường hơn một triệu con gia cầm chất lượng tốt. Thông qua các mô hình đã giúp đỡ và hướng dẫn các hộ dân trong việc lựa chọn và nhân rộng giống gà địa phương có chất lượng thịt ngon, ngoại hình đẹp, dễ thích nghi với điều kiện ngoại cảnh, từ đó uy tín về chất lượng sản phẩm gà đồi Yên Thế được nâng lên, được nhiều bạn hàng và người tiêu dùng ở nhiều tỉnh, thành phố biết đến.

Một trong những nội dung quan trọng để thúc đẩy quy mô chăn nuôi gà lớn, bảo đảm nâng cao chất lượng gà sạch, an toàn, đó là công tác chuyển giao KHKT luôn được huyện quan tâm chỉ đạo sâu sát. Chỉ trong  bốn năm từ 2006-2009, Yên Thế đã hỗ trợ kinh phí và chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức được hơn 300 lớp tập huấn chuyển giao KHKT chăn nuôi gà với hơn 10 nghìn lượt người dự. Qua đó, trình độ chăn nuôi gà hàng hóa của nhiều hộ dân đã được nâng lên rõ rệt, nhiều mô hình chăn nuôi gà an toàn với quy mô lớn từ 5.000 đến 7.000 con/lứa và nhân ra diện rộng, số hộ nuôi gà quy mô từ 1.000 đến 5.000 con/năm trở nên phổ biến ở hầu hết các xã trên địa bàn. Chăn nuôi gà đã trở thành một nghề đối với nhiều hộ dân, lợi thế so sánh về vườn đồi với mô hình nông, lâm kết hợp đã giúp cho nhiều hộ dân có thu nhập từ 100 đến 200 triệu đồng, nhiều khoản chi tiêu trong các hộ gia đình khó khăn đã được giải quyết từ chăn nuôi gà, qua đó đã góp phần không nhỏ trong việc tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

Cùng với đó, công tác thú y, phòng, chống dịch bệnh của các ngành, các cấp trong những năm qua đã được củng cố, hoạt động của  các Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở gia súc, gia cầm có nhiều cố gắng. Nhiều năm liền, dịch cúm gia cầm và cúm A (H5N1) luôn được bao vây, khống chế hiệu quả, không để xảy ra dịch bệnh làm ảnh hưởng đến tính mạng con người. Ðội ngũ cán bộ thú y thôn, bản các xã, thị trấn đã được quy chuẩn hóa, ban thú y các xã, thị trấn được thực hiện theo quy chế do ngân sách huyện chi trả. Ngoài ra, căn cứ vào tình hình nhiệm vụ, khả năng tài chính của từng cơ sở, các xã, thị trấn có thể hỗ trợ và bổ sung để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ. Thông qua phong trào chăn nuôi gà đồi hàng hóa, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết, hợp tác trong sản xuất như sản xuất con giống, thức ăn, thị trường tiêu thụ. Trên cơ sở đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất hàng hóa với số lượng lớn bền vững trong tương lai.

Từ một chủ trương đúng, cùng với các giải pháp kích cầu sản xuất và tiêu thụ hợp lý nên phong trào chăn nuôi gà ở Yên Thế ngày càng phát triển mạnh và đạt hiệu quả cao. Ðến nay, tổng đàn gà toàn huyện đã đạt hơn 4,5 triệu con, tổng giá trị sản lượng đạt 900 tỷ đồng/năm. Yên Thế trở thành huyện có tổng đàn gia cầm lớn nhất toàn quốc. Gà đồi Yên Thế là giống gà địa phương có ngoại hình đẹp được thả trong đồi vải, thức ăn chủ yếu là ngô hạt, côn trùng nên thịt săn chắc, có vị ngọt đậm đà và mùi thơm ngon đặc trưng của vùng rừng núi. Giờ đây, sản phẩm Gà đồi Yên Thế đã có mặt tại các thị trường khó tính như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh... Nhiều nhà hàng, khách sạn ở các thành phố về tận nơi đặt hàng... Cục Sở hữu trí tuệ có Quyết định số 28127/QÐ-SHTT ngày 18-8-2011 về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu Gà đồi Yên Thế. Ðây là tiền đề để ngành chăn nuôi huyện Yên Thế phát triển thương hiệu Gà đồi Yên Thế trong thời gian tới.

Ðể phát triển chăn nuôi gà đồi bền vững trong những năm tiếp theo, đưa thương hiệu Gà đồi Yên Thế đến với mọi miền của đất nước, huyện Yên Thế đã có những giải pháp tích cực trong việc nâng cao chất lượng đàn gà, bảo đảm an toàn dịch bệnh, thực hiện các cơ chế hỗ trợ, các mô hình liên kết tạo điều kiện thuận lợi cho người chăn nuôi và các thành phần kinh tế. Với tiềm năng và thế mạnh sẵn có của địa phương, Yên Thế sẽ ngày càng phát huy những lợi thế trong xây dựng các mô hình nông - lâm kết hợp, đưa thương hiệu Gà đồi Yên Thế ngày càng phát triển không chỉ ở trong nước mà còn hướng đến xuất khẩu tới các nước trong khu vực.

TS. THÂN MINH QUẾ

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

ẢNH HOẠT ĐỘNG
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này từ nguồn thông tin nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây