Tiến sĩ Thân Minh Quế

http://thanminhque.name.vn


Bài ca Yên Thế

Chuyến đi về huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang) được chúng tôi, những người viết văn làm báo chờ đợi trong tâm trạng hồi hộp, say say, mặc dù chưa hề uống một ngụm rượu nào. Ấy là trong tâm trạng mà mỗi người tự thấy thế, hóa ra tình cảm con người rất giống nhau. Nghĩ đến Yên Thế là nghĩ đến mảnh đất “Lương Sơn Bạc” của những anh hùng hảo hán, đứng đầu là hùm thiêng Hoàng Hoa Thám, một nhân vật huyền thoại trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta. Những câu chuyện về người anh hùng Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân của ông đã trở thành những câu chuyện dân gian vĩnh hằng trong lòng người Việt.
Bài ca Yên Thế

Điều đầu tiên khiến chúng tôi ngạc nhiên khi đặt chân tới Yên Thế là chân dung Bí thư Huyện ủy Thân Minh Quế. Anh Quế chẳng giống Bí thư Huyện ủy chút nào, ấy là so sánh với rất nhiều đồng chí Bí thư mà chúng tôi từng gặp. Từ dáng vẻ bên ngoài, cao thanh với mái tóc bềnh bồng và một tấm lòng với nhân tình thế thái. Bí thư bắt đầu câu chuyện với chúng tôi về âm nhạc, về thơ và về những cô gái quê xinh đẹp dịu dàng miền Yên Thế. Vâng, hóa ra Bí thư Huyện ủy lại là nhà thơ và nhạc sĩ nghiệp dư nữa, thảo nào gặp anh em thơ văn - báo chí là túm lấy nhau đọc thơ, rồi hò hát. Ông khoe với chúng tôi bài hát vừa sáng tác có tựa “Bài ca Yên Thế” mới được dàn dựng videoclip rất hay. Bài hát mở đầu bằng đoạn: “Trên quê hương này còn ghi bao chiến công. Nơi đây năm xưa Đề Thám đã phất ngọn cờ hồng. Khắp nơi nô nức kéo nhau về tụ nghĩa, đánh tan quân thù gìn giữ núi sông. Trên quê hương này giờ đây bao đổi thay. Bao nhiêu đồi hoang giờ xanh ngát những nương chè…”

Câu chuyện với người Bí thư Huyện ủy có tâm hồn văn nghệ chẳng biết đến bao giờ mới chán, khiến chia tay nhau dùng dằng như thể liền anh liền chị hội Lim nuối tiếc ngày giã bạn. Chúng tôi xuống cơ sở thâm nhập thực tế, đồng chí Bí thư Huyện ủy hẹn gặp lại uống với nhau chén rượu trước buổi chia tay. Nhà báo Mai Thục tấm tắc khen Bí thư Huyện ủy đẹp trai, chị như trẻ lại nhiều sau lần tiếp xúc thú vị với một “quan chức đầu huyện” này. Thực tình mà nói, nhìn dáng vẻ bên ngoài rất khó đoán tuổi của anh Thân Minh Quế, có lẽ chất nghệ sĩ đã làm thời gian trở thành vô nghĩa giữa cuộc đời. Hôm gặp nhau quên không hỏi tuổi nên khi đang viết bài này tôi mới gọi điện hỏi thì mới biết anh tuổi quý mão, cầm tinh con mèo. Thảo nào, đàn ông Quý Mão là thông minh và đa tài lắm.

Chúng tôi tiếp tục hành trình khám phá Yên Thế, Mỗi hàng cây bên đường, mỗi tà áo thiếu nữ và cả một con trâu kéo trên đường đều có cái gì rất khác với bất cứ nơi nào trên thế gian. Hình như chúng tôi đang cảm nhận mọi thứ từ ảnh hưởng của sự ngưỡng mộ người anh hùng áo vải Đề Thám. Sự bình thường mà không bình thường, tôi reo lên: “Hình như con đường vào Lương Sơn Bạc”. Đây là ngôi đền thờ người anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám, tại thị trấn cầu Gồ. Ngôi đền rêu phong , trầm mặc, mà uy nghiêm. Phía sau đền thờ là nhà lưu niệm nghĩa quân Đề Thám, lưu giữ bao kỷ vật của cuộc kháng chiến chống gặc Pháp của nghĩa quân. Cụ Đề Thám oai phong quá, bộ râu của cụ tự tin và thể hiện khí phách dân tộc Việt Nam. Một câu nói nổi tiếng của cụ được treo trên tường khiến du khách vô cùng cảm động: “Chiến đấu để bảo vệ đến cùng phong tục tập quán của dân tộc”. Những bức ảnh do chính quân Pháp chụp lại cảnh tra tấn, xiềng xích dã man nghĩa quân khi cuộc khởi nghĩa thất bại đã khiến chúng tôi quặn đau trong lòng. Bao nhiêu người anh hùng bị chặt đầu, phanh thây mà vẫn hiên ngang, trung thành với non sông, đất nước. Hiện nay vẫn chưa biết cụ Đề Thám chết như thế nào, chết ở đâu. Mọi chuyện xung quanh cái chết của cụ mới chỉ là phỏng đoán. Một số nhà ngoại cảm vẫn đi tìm dấu vết của người anh hùng áo vải Đề Thám năm xưa. Đó cũng là ước mong của nhân dân cả nước. Theo các anh ở Yên Thế cho biết thì đã có manh nha nơi chết của cụ, nơi ấy là một mảnh đất thiêng có sông, có núi. Thế chứ, anh hùng khi chết cũng phải tìm nơi hào hùng, hy vọng một ngày gần đây sẽ tìm thấy cốt nhục của cụ.

Yên Thế những năm gần đây, nói chính sách hơn là 5 năm trở lại đây đã vùng dậy như chàng Phù Đổng về sức mạnh kinh tế. Những vùng đất đồi hoang vắng trước đây bắt đầu phát huy tác dụng. Với chiến lược phát huy sức mạnh kinh tế đồi rừng thì vùng trung du này không còn nghèo như một thời trì trệ nữa. Những rừng cây bạch đàn, keo tai tượng xanh rờn rờn đã biến đồi núi trọc thành rừng vàng thực sự. Đó chính là đường hướng phát huy thế mạnh của địa phương do Đảng bộ huyện đề xướng và chỉ đạo thực hiện. Riêng cây ăn quả hiện nay đã được chỉ đạo quy hoạch thành vùng (chủ yếu là vải thiều). Kinh tế vườn đồi rừng là một trong những mảng quan trọng nhất trong chiến lược phát triển kinh tế của huyện Yên Thế hiện tại và trong tương lai.

Một trong những thế mạnh kinh tế đang lên ngôi, đang trở thành thương hiệu là nuôi con gà ta chạy bộ. Với thế mạnh nhiều gia đình có vườn rộng, có trang trại lớn nên có điều kiện nuôi gà. Gà chạy bộ hay gà thể thao có chất lượng thịt thơm ngon, rất có giá trên thị trường, đặc biệt là thị trường thành phố. Chính vì thế mà huyện ủy Yên Thế đã có chủ trương phát triển sâu rộng thành phong trào nuôi con đặc sản này, tất cả các ban ngành chuyên môn về chăn nuôi như phòng nông nghiệp, chi cục thú y, thậm chí Mặt trận tổ quốc cũng được huy động để nhân rộng mô hình này thành phong trào. Hiện nay trên địa bàn huyện đã có tới 4, 4 triệu con gà thương phẩm, gà đồi Yên Thế đã trở thành thương hiệu trên khắp mọi miền đất nước.

Chúng tôi tiếp tục hành trình về thôn Đồng Nhân xã Phồn Xương. Dân cư thôn này chủ yếu là người Nùng. Câu lạc bộ dân ca của thôn có gần 30 ca sĩ nghiệp dư, người cao tuổi nhất là bà Nông Thị Liên 68 tuổi, em nhỏ nhất là Mã Thị Cúc mới 4 tuổi. Dân ca của người Nùng nghe rất giống điệu hát Then của dân tộc Thái hoặc điệu Xoong hao của người Phán xình. Chính vì thế mà dân ca Nùng cũng được gọi là điệu hát Xoong hao. Các ca sĩ của bản đã hát cho chúng tôi nghe, hát xong thì lại dịch nghĩa từng bài. Hóa ra nội dung những bài hát dân ca của bà con cũng giống giống như Quan họ Bắc Ninh, cũng có những bài làm quen, hát ghẹo, đẩy đưa gợi tình, hò hẹn nan nữ với nhau, nghe rất hấp dẫn.

Một địa danh xưa kia thuộc huyện Yên Thế còn bây giờ lại thuộc huyện Tân Yên mà chúng tôi được đến thăm đó là tư gia của nhà văn Nguyên Hồng. Ngôi nhà của nhà văn lớn này nằm ở thôn Cầu Đen xã Quang Tiến, một vùng trung du thấp rất thơ mộng. Vẫn những cánh rừng xanh lướt thướt trên đồi, thoai thoải những vạt ngô khoe bắp giữa một vùng trời đất bao la. Đây là lần ầu tiên chúng tôi đến thăm gia đình của nhà văn Nguyên Hồng. Ông sinh năm 1918 tại Nam Định, từ nhỏ theo mẹ ra Hải Phòng kiếm sống trong các xóm chợ nghèo. Năm 1937 ông viết tiểu thuyết Bỉ Vỏ nổi tiếng với những nhân vật như Tám Bính, Năm Sài Gòn đã khắc vào trí nhớ bao người như những con người thuộc lớp đáy xã hội. Nguyên Hồng là một nhà văn nghèo, nên ông viết về người nghèo rất thành công. Tiểu thuyết cuối cùng của ông có tên “ Rừng Yên Thế”. Ông viết như một sự trả nợ quê hương thứ hai của mình, và cũng là nơi ông yên nghỉ mãi mãi. Chỉ hơi buồn là đến bây giờ vẫn chưa có nhà lưu niệm nhà văn Nguyên Hồng, mọi kỷ vật của ông được người con dâu thứ cất cẩn thận trong tủ gỗ, nếu không bảo quản cẩn thận thì chẳng mấy sẽ hỏng hết.

Chúng tôi trở về trung tâm huyện Yên Thế sau một ngày đi mệt nhoài. Theo hẹn đồng chí Bí thư Huyện ủy sẽ tiếp rượu anh em một bữa rồi mới chia tay. Chén rượu với người trung du rất quan trọng, mọi sự chia sẻ, hẹn thề đều nói trước chén rượu sánh hơi men. Khi rượu làm mềm môi thì lời tâm sự chân thành lắm, tình cảm anh em cũng ngun ngút bay lên. Mặc dù là ngày chủ nhật nhưng anh em trong văn phòng huyện ủy có mặt rất đông uống chén rượu giã bạn với các nhà văn nhà báo. Đồng chí Bí thư huyện ủy cầm chén cụng chúc với từng người, sự thể hiện chân thành trong cái chung lại có cái riêng.

Cuộc vui nào rồi cũng đến phần kết. Chúng tôi chụp ảnh lưu niệm với nhau rồi nói lời tạm biệt. Hẹn một ngày gần nhất lại sẽ trở về với Yên Thế thân yêu.

Minh Đức

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây